fbpx
Làm thế nào để đặt câu hỏi với “must” và “have to”
28/04/2021
5 từ thường gặp khó khăn khi học Tiếng Anh
03/05/2021

N hư các bạn đều đã biết, tiếng Anh là một ngôn ngữ rất giàu từ vựng và ngữ nghĩa; khi miêu tả điều gì đó, sẽ không bao giờ bị thiếu từ hay từ đồng nghĩa, nếu bạn là người thích kết hợp các từ thông dụng bạn sẽ thấy chúng rất thú vị. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu các cách bày tỏ “cám ơn” khác nhau thay vì từ “thank you” thông thường.

1. Cheers

Là từ rất phổ biến khi bạn nâng cốc chúc mừng trong những bữa tiệc hay một sự kiện đặc biệt, và nó cũng được dùng để bày tỏ lòng biêt ơn. Từ này rất thông dụng ở Anh quốc, tuy nhiên lại không phổ biến tại Mỹ mặc dù cộng đồng nói tiếng Anh người ta có thể hiểu theo nghĩa này.

Ví dụ: I just want to say cheers to everyone for coming along to the pub to celebrate my birthday with me.

2. Ta

Chắc hẳn đây là một từ rất lạ chỉ với hai chữ cái nhưng lại mang nghĩa “cám ơn”. Dù từ này dùng để bày tỏ lòng biết ơn và thường dùng ở Anh quốc nhưng lại không được sử dụng ở những quốc gia nói tiếng Anh khác. Nếu lặp lại 2 lần “ta” thành “ ta ta” nó sẽ có nghĩa “ tạm biệt” thay vì cám ơn.

Ví dụ: Ta for making me a cup of tea, mum.

3. Much obliged

Khi nói “much obliged” hoặc nghe ai nói từ này có thể diễn tả điều chưa xảy ra, nhưng cũng đừng lo lắng quá vì cách này không phổ biến. Trong thực tế ngày nay, nếu bạn có nghe ai nói từ này, chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên. Đây là một từ rất lịch sự và trang trọng, gần như tạo cảm giác của tầng lớp thượng lưu. Nếu bạn là người trang trọng quý phái thì đây là cách của bạn.

Ví dụ: He was much obliged for the award.

4. You’re a lifesaver

Điều này nghe có thể khá lạ lẫm khi nói cám ơn ai đó nhưng là một từ rất thông dụng. Thường được sử dụng nhiều hơn khi bạn nhờ người khác giúp đỡ hay làm điều gì đó cho mình và họ đã làm. Tất nhiên vì họ đã làm những điều bạn nhờ vả, vì họ giúp đỡ khi bạn cần, bạn nói cám ơn bằng cách nói họ đã cứu bạn. Đây là một trong những cách nói hay nếu bạn muốn nói như một người bản xứ.

Ví dụ: You’re a lifesaver for taking me to the airport because if you hadn’t, I would have missed my flight.

5. I appreciate it/that

Khi có ai làm điều gì cho bạn và bạn thực sự rất cảm kích và trân trọng, bạn có thể bày tỏ lòng biết ơn của mình bằng cách nói rằng bạn rất “cảm kích”. Từ này thường được sử dụng trong trường hợp đề cập đến một hành động hoặc khi nhờ vào một việc gì đó. Đây là một từ rất phổ biến trong kinh doanh và thường mang ý nghĩa của các hình thức kèm theo. Sử dụng từ này khi gây ấn tượng với sếp của bạn.

Ví dụ: All your help when moving house was amazing, I really appreciate it.

Bạn có thể thấy, tiếng Anh rất giàu vốn từ vựng và tùy theo từng trường hợp khác nhau. Để củng cố từ vựng đa dạng bạn hãy bắt đầu kết hợp nhiều cách mới mẻ khi bày tỏ việc cám ơn khi nói tiếng Anh hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiếng Việt