fbpx
Những hành động Mỹ mà người Anh ít lấy làm thích thú
14/11/2016
Thì hiện tại hoàn thành với “since”, “for” và “just”
28/11/2016

Như tất cả các bạn đều biết, cách nói phố biến nhất trong tiếng Anh để diễn tả sư đồng tình và thể hiện bạn nắm rõ vấn đề chính là nói “I understand”. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là việc bạn nên cố gắng đa dạng biểu cảm của mình trong khi nói để cuộc trò chuyện của chúng ta trở nên phong phú hơn. Vì là những người đang học và tìm hiểu ngôn ngữ mới nên việc học diễn đạt cùng một ý qua nhiều cách khác nhau là rất quan trọng. Đây cũng chính là mục đích của bài biết này. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số cách diễn đạt “I understand” trong tiếng Anh.

I get you (“I got you” quá khứ đơn)

Đây là cách diễn đạt phố biến đối với người Anh bản địa và thể hiện rằng bạn hoàn toàn hiểu đươc ý của người nói. Thông thường, bạn có thể dùng cách nói này đối với bạn bè nhưng có lẽ nó sẽ không phù hơp để sử dụng trong một môi trường làm việc hoặc trong những trường hợp trang trọng, có thể là một buổi phỏng vấn.

Ví dụ:

I’m so sorry I can’t make it to your birthday party tomorrow

Oh, how come? I was looking forward to seeing you.

I have a presentation due the next morning and I’m really nervous about it. I need the extra time to prepare.

Ah, I get you. Good luck! Maybe we can hang out on Friday.

I see where you’re coming from

Không giống với ví dụ trước, cách diễn đạt này có phần hiểu và đồng cảm với người nói hơn. Cũng như bạn đang đặt mình vào vị trí của người khác, bạn có thể hiểu và nhận thức được quyết định, ý kiến mà họ đang nói đến cũng như hiểu được những lí do ẩn chứa đằng sau.

Ví dụ:

Hi James, I need to talk about your attitude at work. You have been late most mornings and not meeting your deadlines.

I apologise for being late; I currently have some family trouble and it has been difficult concentrating at work.

I see where you’re coming from, but you must try to focus while here. If it helps, why don’t you take a day off to spend with family?

Thanks, I really appreciate it.

I hear you

“I hear you” có thể diễn đạt được ý rằng bạn đang thực sự cố gắng để tưởng tượng về tình huống hoặc sự kiện mà ai đó đang nói tới. Ngoài ra, cách diễn đạt này còn nhận mạnh rằng bạn đang tham gia vào cuộc hội thoại và đang rất chú ý lắng nghe. Thông thường, mọi người chỉ muốn được lắng nghe và cho rằng sẽ có một người nào đó hiểu mình.

Ví dụ:

I’m so upset with Lena…

What happened?

She expects me to work overtime every day.

I hear you. Maybe if you have a chat with her?

I’ll try. Thanks for listening!

Of course

Khi có người giải thích một điều nào đó với bạn mà bạn hiểu được họ đang nói gì và bạn đồng tình với họ thì cách diễn đạt phổ biến nhất chính là “Of course” để khẳng định lại sự đồng tình của bạn.

Ví dụ:

I’ve been so stressed at work lately. I really need a holiday

Of course. A holiday would be good to ease the stress

Definitely. Thanks for listening.

I know what you mean

Với cách diễn đạt này cho thấy rằng bạn hiểu họ; bạn thể hiện sự đồng cảm với người đối diện bằng cách chia sẻ rằng bạn cũng đang có cảm giác giống vây. Nói cách khác, tình huống này có thể đã xảy ra với bạn trong quá khứ, do đó bạn có thể hoàn toàn hiểu được điều đó.

Ví dụ:

I am so tired!

Why?

I was up all night with the baby. He’s sick with the flu.

Oh, I know what you mean. My daughter has chicken pox, I was up all night too. I am exhausted!

Vậy bạn nên kết hợp như thế nào khi sử dụng tiếng Anh?

Như chúng ta đã đề cập ở phần đầu, để trở thành một người nói tiếng Anh lưu loát thì điều quan trọng chính là sử dụng vốn từ đa dạng, phong phú bao gồm những cách diễn đạt chúng ta đã tìm hiểu. Hãy thử kết hợp chúng cùng một lúc thật tốt nhé!

Note: Lịch đăng bài tại YEA Blog ấn định vào thứ 2 hàng tuần, các bạn nhớ đón đọc nhiều bài viết hay và hữu ích hơn nữa !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiếng Việt