5 mẹo dành cho bài thực hành nghe (listening) – Trung tâm Anh ngữ Yaffle English Academy
Động danh từ sau động từ và giới từ
13/02/2017
Sử dụng tiếng Anh khi đi ăn ngoài
27/02/2017

Hi guys,

How are we going!

Một vấn đề rất phổ biến của những người học tiếng Anh là họ thường gặp nhiều khó khăn trong việc nghe hiểu. Có thể là khi xem một bộ phim, khi nghe nhạc hay chỉ đơn giản là khi trò chuyện với một người lạ. Nghe và hiểu có thể xem là thách thức khó khăn nhất trong việc học một ngôn ngữ mới. Bạn có đang gặp phải tình trạng tương tự? Nếu có thì 5 lời khuyên sau đây sẽ rất hữu ích giúp bạn hoàn thiện kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh của mình.

1. Đừng căng thẳng!

Khi bạn cảm thấy hoảng loạn, não của bạn rơi vào trạng thái ngừng hoạt động, và bạn sẽ không thể tập trung vào những gì người khác đang nói. Vì vậy, lời khuyên đầu tiên là: hãy thư giãn. Hít vào thật sâu và thở ra từ từ, và đừng quên rằng: nếu bạn không hiểu điều gì người khác vừa nói, bạn luôn có thể yêu cầu họ lặp lại một lần nữa.

2. Thực hành nghe thường xuyên

Vậy chúng ta nên luyện nghe như thế nào cho đúng? có rất nhiều cách để giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe của mình như: nghe podcast, nghe những bài hát tiếng Anh có giai điệu mà bạn thích hoặc xem những bộ phim mà bạn thích. Nếu bạn cảm thấy khó khăn để hiểu một nội dung nào đó khi xem phim mà không có phụ đề, bạn có thể xem lần đầu tiên với phụ đề, khi đã hiểu được nội dung của câu chuyện, bạn có thể tắt phụ đề đi và xem lại một lần nữa. Bằng cách này, bạn sẽ thực sự đangnghe những gì mà các nhân vật trong phim đang nói đến.

3. Trở nên nhạy bén với ngôn ngữ

Càng luyện nghe nhiều sẽ khiến kỹ năng nghe của bạn ngày càng trở nên tốt hơn. Điều này cũng hoàn toàn đúng đối với việc nghe thông thường. Nghe được và lắng nghe là hai thứ khác nhau. Trong khi nghe được là vô thức thì lắng nghe lại là việc làm có chủ đích, tuy nhiên cả 2 đều rất quan trọng. Trong lời khuyên thứ 2, bạn đã rèn luyện kĩ năng lắng nghe. Ở lời khuyên này, chúng tôi muốn bạn luyện tập việc nghe trong vô thức. Bạn hãy nghe các đoạn phim/tài liệu/radio bằng tiếng Anh. Điều này sẽ khiến tai của bạn quen dần với ngôn ngữ đó trong vô thức, từ đó dần dần việc thấu hiểu ngôn ngữ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

4. Đắm chìm vào tiếng Anh

Hãy nhớ rằng việc học một ngôn ngữ mới đòi hỏi nhiều thời gian hơn là chỉ một vài giờ mỗi tuần. Nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc học tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ nào khác thì điều quan trọng nhất cần phải nhớ là hãy để mình “chìm đắm” vào trong ngôn ngữ đó. Vậy bạn phải làm điều đó như thế nào? Như đã đề cập trong lời khuyên thứ 2, bạn có thể xem phim bằng tiếng Anh một cách thường xuyên, đọc sách tiếng Anh, luôn cập nhật thông tin và xu hướng xảy ra trên thế giới bằng tiếng Anh. Và nếu có thể, hãy đi đến một đất nước sử dụng tiếng Anh để thực sự được hoàn toàn đắm mình trong một môi trường nói tiếng Anh. Luyện tập sẽ làm nên sự hoàn hảo!

5. Hãy trò chuyện!

Lẽ dĩ nhiên, cách cuối cùng và tốt nhất để thực hành nghe hiệu quả là trò chuyện cùng một người nào đó. Hãy đặt cho họ những câu hỏi và lắng nghe thật kỹ câu trả lời. Chắc chắn sẽ luôn có những người cũng quan tâm đến việc học tiếng Anh để sẵn sàng thực hành cùng bạn. Hoặc đơn giản nhất bạn có thể tham gia khoá học tại YEA để cải thiện Tiếng Anh của bản thân một cách nhanh chóng nhất.

(028) 6688 6333
Nhận ngay
ƯU ĐÃI 10%
Từ 10/8 đến 25/8
tất cả các khoá học
GET NOW
close-link