fbpx
Cách tốt nhất để ghi nhớ từ vựng
17/04/2017
Những điều nên và không nên làm khi đi máy bay
01/05/2017

Người Anh, chúng ta có thể nói gì về họ đây? Vâng, người Anh luôn nổi tiếng về phép lịch sự đặc biệt của họ và nó được coi như là một khuôn mẫu. Nhưng thật sự họ là những người như thế nào? Câu trả lời chung nhất chính là họ rất lịch sự. Tuy rằng người Anh họ rất lịch sự, nhưng điều quan trọng chúng ta cần nên nhớ rằng họ vẫn rất nghiêng về những nghi thức xã giao trong cuộc sống. Và ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 tips khác nhau về phép xã giao mà bạn PHẢI biết trước khi bạn đến Vương quốc Anh!

Tip 1:

Chúng ta đều biết rằng người Anh rất lịch sự nhưng những lời họ nói thường không có ý nghĩa thật sự như vậy. Vì vậy khi một người Anh nói với bạn rằng: “Hãy đến nhà tôi chơi bất cứ khi nào”, thực chất ý của họ không phải là “bất cứ khi nào” theo nghĩa đen của nó. Trên thực tế, khi bạn đến nhà của một ai đó ở nước Anh mà không hề báo trước cho họ biết thì sẽ coi đó là hành động mất lịch sự. Điều này có vẻ rất lạ lùng, đặc biệt là trước đó họ đã nói bạn có thể đến nhà họ bất cứ lúc nào. Nhưng hãy nhớ rằng, không phải tất cả mọi người đều có ý nghĩ giống như những gì họ nói.

Tip 2:

Không có điều gì làm cho người Anh cảm thấy khó chịu hơn là việc hẹn gặp một ai đó nhưng họ lại không đến đúng giờ. Nếu bạn đồng ý đến gặp một người bạn người Anh ở một địa điểm cụ thể và vào thời gian cụ thể lúc mấy giờ, vui lòng hãy tôn trọng họ bằng việc đến điểm hẹn đúng giờ vì họ chắc chắn sẽ đến đúng giờ. Điều này có vẻ như là một cái gì đó nhỏ bé và không quan trọng, tuy nhiên người Anh rất nghiêm túc trong việc đúng giờ. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn đúng giờ.

Tip 3:

Như chúng ta đã đề cập, người Anh rất thích thể hiện sự lịch sự, vì thế điều này quan trọng là bạn cũng thể hiện phép lịch sự khi bạn đến nước Anh. Một điều rất phổ biến ở Anh khi một ai đó vô tình va vào bạn, họ sẽ nói xin lỗi, trừ khi, bạn cũng nói xin lỗi (mặc dù có thể không phải là lỗi của bạn). Nhiều người sẽ thấy điều này thật kì lạ bởi vì việc phải xin lỗi vì một điều gì đó mà bạn không làm thì thật là lạ lùng. Nhưng đó là cách ứng xử thông thường của người Anh. Nói cách khác, ở Anh, bạn hãy luôn nhớ xin lỗi vì mọi thứ và bạn sẽ thấy họ sẽ nói lời xin lỗi với bạn liên tục đấy.

Tip 4:

Hãy tránh nói về những chủ đề dễ gây nhiều sự tranh luận ở nước Anh, đặc biệt khi bạn vào một công ty mới và bạn chưa hiểu rõ về tất cả mọi người ở đây. Có phải bạn đang băn khoăn về vấn đề này không? Bởi vì khi trên thực tế có rất nhiều ý kiến khác nhau về nhiều vấn đề đa dạng và đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo khi bàn luận về nó, do đó mọi người có thể trở nên không thật sự thoải mái khi thể hiện chính kiến của mình trước cộng đồng. Vì thế cách tốt nhất là chúng ta hãy tránh nói về những chủ đề như tôn giáo, những đội bóng đá và chính trị trong những cuộc trò chuyện với những người mà bạn chỉ vừa mới quen biết.

Tip 5:

Và điều cuối cùng rất quan trọng mà bạn cần nhớ chính là vấn đề về xếp hàng. Việc xếp hàng đợi có trật tự được xem là một điều quan trọng gần giống như một tôn giáo đối với người Anh. Nếu như đôi khi bạn nghĩ đến việc bỏ qua việc xếp hàng để hoàn thành việc của bạn nhanh hơn, tất cả mọi người sẽ không hề chần chừ đẩy bạn ra khỏi hàng để tất cả những người khác sẽ biết việc bạn không chịu xếp hàng. Điều này không chỉ làm cho bạn xấu hổ mà còn có nghĩa rằng bạn sẽ phải vòng ra sau đến cuối hàng và bắt đầu xếp hàng đợi lần nữa và điều đó chắc chắn sẽ không vui vẻ gì cả.

Sau tất cả những điều trên, phép xã giao của người Anh có vẻ rất khó khăn nhưng bạn hãy tin tôi, một khi bạn đã học và làm quen được với những điều đó, bạn sẽ hoàn toàn thích nghi được.

Chúc bạn có thể làm quen và thích nghi được trong xã hội Anh!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiếng Việt