fbpx

8 cách để hỏi “How are you?” bằng tiếng Anh

Cải thiện vốn từ Tiếng Anh: tránh dùng “VERY”
24/07/2020
Cách sử dụng các kết nối trong tiếng Anh
27/10/2020

Xã hội này rất rộng lớn, mỗi cá nhân đều có riêng cho mình các mối quan hệ khác nhau, việc hỏi thăm lẫn nhau là một trong các bước để giữ gìn các mối quan hệ đó. Tuy nhiên, chúng ta không thể sử dụng một cách hỏi cho tất cả mọi người được do các yếu tố như tuổi tác, địa vị xã hội, ….

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẽ các cách hỏi “How are you?” bằng tiếng Anh mà bạn cần để sử dụng qua các cách sau:

Cách hỏi thông thường:

  • How are you?

Đây là một trong những cụm từ cơ bản nhất trong tiếng Anh và bạn có thể sử dụng nó trong mọi ngữ cảnh. Với bạn bè, đồng nghiệp, sếp của bạn, giáo viên của bạn… và điều đó luôn tốt. Câu trả lời thường thấy đó là “Fine, thanks.” hoặc “Good, thanks.” Chúng ta thường trả lời như vậy dù đang ở trong hoàn cảnh nào nên “How are you?” không phải luôn luôn là câu hỏi cần câu trả lời trung thực.

  • How it’s going?

“How it’s going?” thì thân mật hơn một chút so với “How are you?”. Tuy nhiên, đó vẫn là một cụm từ chung rất hay mà bạn có thể sử dụng với hầu hết mọi người. Ở các nước nói tiếng Anh, bạn có thể sử dụng cụm từ này với người cao cấp hơn bạn (như sếp của bạn), miễn là bạn có một chút mối quan hệ với họ. Tuy nhiên, một lần nữa, câu trả lời có thể là “Fine, thanks.”, ngay cả khi nó không đúng.

  • How’s everything? How are things?

Đây là câu hỏi bạn sẽ hỏi ai đó mà bạn biết. Nó ngụ ý rằng bạn biết một chút về cuộc sống của họ và bạn không ngại nghe về nó.

Ví dụ, bạn có thể hỏi đồng nghiệp rằng “How’s everything?” và họ sẽ trả lời là “All good, thanks. That project I was working on…

  • What’s been going on?

Đây là một câu hỏi hay khác để hỏi ai đó mà bạn biết. Cách hỏi này mời họ kể cho bạn nghe một chút về cuộc sống của họ và những gì đã xảy ra kể từ lần cuối bạn gặp họ. Vì vậy, bạn có nhiều khả năng nghe được câu trả lời trung thực cho câu hỏi này hơn so với khi bạn hỏi “How are you?“.

Cách hỏi trang trọng:

  • Are you well?

Những người hỏi câu hỏi này mong đợi bạn nói, “Yes, I’m very well, thanks” hoặc điều gì đó tương tự. Bạn không cần phải trả lời một cách dài và chi tiết với câu hỏi này trừ khi người hỏi là một người thân thiết với bạn.

  • How are you keeping?

Đây là một cách hỏi đã cũ và mang chất Anh nhiều hơn là Mỹ. Bạn có thể trả lời “I’m keeping well.” nhưng nó thật sự rất lỗi thời, vì vậy tốt hơn hết bạn nên nói “Very well, thank you.” hoặc điều gì đó tương tự.

Cách hỏi đối với bạn bè

  • What’s up?

Đây là một cách thân mật để hỏi một người bạn. Khi hỏi một người bạn hoặc đồng nghiệp thân thiết “What’s up?” có thể cho bạn một câu trả lời dài hoặc ngắn. Nó có thể là:

What’s up?” – “Nothing much, you?“.
Hoặc “What’s up?” – “I’ve got so much work to do…“.

Những người nói tiếng Anh cũng hỏi ‘What’s up?’ khi ai đó trông buồn nhưng trong trường hợp này, tất nhiên, giọng điệu sẽ khác.

  • What’s new?

Một cách hỏi thân mật của “What’s been going?“, Điều này mời người bạn đang trò chuyện kể cho bạn nghe một chút về họ và cuộc sống của họ.

  • All right?

Là một cách thân mật để hỏi ai đó mà bạn biết rõ họ thế nào. Bạn có thể đưa ra câu trả lời ngắn hoặc dài cho câu hỏi này – bạn có thể nói, “All right?“, “Yeah, all right?“, hoặc trả lời chi tiết hơn về bản thân bạn.

Với những cách trên, bây giờ bạn đã có nhiều sự lựa chọn để hỏi mọi người “How are you?

Bạn nên nhớ câu hỏi nào cần câu trả lời dài hơn để có thể tránh khi bạn đang vội.

Cuối cùng, nếu được, sau khi hỏi thăm nhau thì mọi người nên dành thời gian để chia sẽ các câu chuyện cũng như củng cố mối quan hệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiếng Việt
Dịch bệnh! Ngại tới trung tâm, không có thời gian. Học Online thôi !
XEM KHOÁ ONLINE
close-image