fbpx
Làm thế nào để thành công khi phỏng vấn xin việc
29/05/2017
Làm thế nào để chia tay ai đó trong Tiếng Anh?
05/06/2017

Chúng tôi biết bạn luôn tự hỏi về nguồn gốc của tiếng Anh. Vâng, không còn phải thắc mắc nữa! Bởi vì hôm nay chúng ta sẽ bước vào dòng quá khứ và tìm hiểu xem những yếu tố nào đã hình thành và ảnh hưởng tới sự phát triển của Tiếng Anh.

Vậy, yếu tố chính ảnh hưởng tới Tiếng Anh là gì?

Không còn nghi ngờ gì Tiếng Anh được hình thành dựa trên sự ảnh hưởng vô cùng to lớn của nhiều nền ngôn ngữ khác nhau qua nhiều năm, nhưng chúng ta có thể tóm tắt qua 3 thời kỳ chung của lịch sử. Ba “giai đoạn” này của Tiếng Anh được phân chia và gọi là “tiếng Anh cổ” (450 – 1100 sau công nguyên), “tiếng Anh trung đại” (1100 – 1500) và “tiếng Anh ngày nay” (1500 tới hiện tại)

Tiếng Anh Cổ

Hơn 1500 năm trước, 3 nhóm người đã tới Anh với 3 phương ngữ rất khác nhau. Họ là tộc người Jutes, Angles và Saxons. Họ đến từ những vùng lân cận Đan Mạch và Đức và thực sự đã làm xoá đi những ngôn ngữ địa phương Celtic và Latin đã được sử dụng ở miền nam nước Anh thời bấy giờ. Cho tới ngày nay thì Celtic thường chỉ còn bắt gặp ở xứ Wales, Tây bắc Scotland và Ireland.

Qua hàng ngàn năm, những phương ngữ tiếng Đức được pha trộn và mượn những từ ngữ của nhau. Trong thực tế, từ “Anglo-Saxon” nhằm chỉ một người nói tiếng Anh bắt nguồn từ sự ảnh hưởng của những nhóm người này về ngôn ngữ.

Trước năm 900 sau Công nguyên, những người Vikings đã đặt chân tới bờ phía bắc của quần đảo Anh mang theo tiếng mẹ đẻ tiếng Na uy cổ cùng với họ. Điều này có một sự ảnh hưởng sâu sắc đến Tiếng Anh và rất nhiều từ họ mang tới vẫn còn sử dụng cho tới tận ngày hôm nay. Một vài ví dụ trong số đó là:

Take

Get

Give

Odd

Ugly

Window

Vậy nếu bạn nói câu “take a look at that ugly window” thực tế bạn đang nói y như một người Viking! Những chiến binh xứ Bắc Âu này cũng đã mang tới đại danh từ như là “their” và “them” mà chúng ta vẫn đang sử dụng trong Tiếng Anh ngày nay.

Tiếng Anh Trung Đại

Khi chúng ta đề cập đến khoảng thời gian được gọi là “Tiếng Anh Trung Đại”, chúng ta đang nói đến thời kỳ khi William Kẻ chinh phạt (William the Conqueror) trở thành vua và mang đến phong cách tiếng Pháp cổ tới Vương Quốc Anh. Tiếng Pháp đã được lưu hành còn Tiếng Anh bị ngừng phổ biến và được coi là ngôn ngữ của tầng lớp hạ lưu, thấp kém và bất hợp pháp.

Kể từ khi tiếng Anh không còn được phổ biến, nó đã không còn được phát triển tiếp suốt quãng thời gian dài cho tới năm 1200 khi nó trở lại cùng với hàng loạt từ vựng bằng tiếng Pháp. Một số từ mới mà chúng ta sử dụng là:

Peasant

Banquet

Beauty

Parliament

Castle

Cũng cần phải lưu ý rằng trong giai đoạn tiếng Anh trung đại, cách phát âm các nguyên âm trong nhiều từ đã thay đổi rất nhiều. Khi chúng ta nói như vậy, điều đó có nghĩa cách miệng hình thành khi nói một âm đặc biệt trong những từ nào đó đã thay đổi như là lưỡi được nâng lên. Điều này là một thay đổi đáng kể lên âm thanh của phát âm trong vòng ba trăm năm.

Tiếng Anh Ngày Nay

Giai đoạn này của Tiếng Anh thường được gọi là Kỷ nguyên Shakespeare nhờ nhà văn, nhà biên kịch lừng lẫy William Shakespeare. Bạn có biết rằng ông ấy sáng tạo ra hơn 1700 từ? Ông đã thay đổi danh từ thành động từ, động từ thành tính từ và những từ nối mà chưa bao giờ chúng được dùng cùng nhau trước đó.

Một sự kiện tác động đáng kể vào thời kỳ này là việc tờ báo giấy đầu tiên được phát hành tại tu viện Westminster Abbey vào những năm 1470. Vì sao vậy? Vâng, nó đã bắt đầu cho việc chuẩn hoá ngôn ngữ cũng như khiến cho nhiều người trở nên biết chữ hơn. Sách dường như là thứ quá xa xỉ và chỉ dành cho giới thương lưu thời đại bấy giờ.

Vào thời kỳ thế kỷ 18, người Anh bắt đầu và phổ cập ngôn ngữ. Cách mạng công nghiệp bùng nổ khiến cho sự phát triển của Tiếng Anh dường như không thể kiểm soát. Trong giai đoạn này, rất nhiều từ mới đã được sáng tạo và một số khác đều đã được chỉnh sửa sao cho phù hợp với những tiến bộ kỹ thuật của thời đại. Những từ được sử dụng cả ngày nay. Ví dụ:

Camera

Electricity

Train

Tại thời kì này, tất cả những từ ngữ đã được thêm vào và hoàn thiện, người Anh đã bắt đầu cuộc hành trình xâm chiếm thuộc địa của họ. Điều này mang tới nhiều từ vựng hơn cho ngôn ngữ của Vương Quốc Anh, ví dụ: bạn có biết từ “shampoo” bắt nguồn từ tiếng Hindi “champna” có nghĩa là “xoa bóp”, hoặc từ “boomerang” là tiếng thổ dân Úc, và từ “zombie” đến từ Châu Phi.

Còn điều gì khác không?

Tất nhiên! Nếu chúng ta viết lại toàn bộ lịch sử của Tiếng Anh bài viết này sẽ là cả một cuốn sách. Tóm lại, điều hấp dẫn thu hút ở đây là ngôn ngữ tuyệt vời này sẽ không bao giờ ngừng phát triển, chính vì vậy đó là động lực cho chúng ta không bao giờ ngừng học tập.

Nếu bạn cảm thấy thích thú với Tiếng Anh, còn chần chừ gì nữa tại sao không tìm hiểu ngay một khoá học tại YEA điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy không những yêu thích mà sẽ còn là khá dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiếng Việt