fbpx

Làm thế nào để học giao tiếp Tiếng Anh hiệu quả và nhanh nhất?

Làm chủ các từ nghi vấn trong Tiếng Anh
18/09/2019
“People is” hay “people are”, people là số ít hay số nhiều?
18/02/2020

Làm thế nào để hiệu quả và nhanh nhất, luôn là câu hỏi đặt ra để xây dựng mục tiêu cho bất kỳ việc gì, không chỉ riêng trong việc học Tiếng Anh. Vì vậy để đi tìm lời giải đáp hay lời hướng dẫn cho câu hỏi “Làm thế nào để học giao tiếp Tiếng Anh hiệu quả và nhanh nhất?”, có một số vấn đề chính mà chúng ta cần làm rõ.

Ngôn ngữ là công cụ

Đúng vậy, Tiếng Anh – Tiếng Việt hay bất kỳ loại ngôn ngữ đến từ quốc gia bất kỳ nào đều là công cụ, là loại công cụ được sử dụng để giao tiếp và tiếp nhận thông tin. Ngay cả hầu hết tất cả các loài sinh vật đều có thứ ngôn ngữ của riêng nó. Tiếng Anh cũng vậy, là một ngôn ngữ phổ biến, được nhiều người sử dụng nhất trên toàn cầu. Vì thế khi nắm được loại công cụ này, bạn sẽ có thể giao tiếp, kết nối được với một cộng đồng người lớn nhất trên thế giới và tiếp nhận được lượng thông tin lớn hơn thế gấp nhiều lần.

Xây dựng mục tiêu

Trước khi xây dựng một mục tiêu cụ thể cho việc học Tiếng Anh, bạn cần định hình tư duy lại rằng, giao tiếp bằng một loại ngôn ngữ là bản năng tự nhiên của con người và bất kỳ loài động vật nào. Chính vì vậy, cho dù bạn có đặt mục tiêu hay mục đích của bạn cho việc học Tiếng Anh là gì đi nữa thì cách bạn thực hiện nó không thể đi ngược lại với tự nhiên. Cụ thể, như một đứa trẻ vừa được sinh ra, đứa trẻ sẽ được dạy kỹ năng nói, nghe, phản xạ (giao tiếp thông qua âm thanh) bằng ngôn ngữ mẹ đẻ ở cấp độ có thể giao tiếp cơ bản trong cuộc sống hàng ngày một cách thành thạo. Để sau đó, khi ở một độ tuổi phát triển thể chất nhất định, vào lớp Một đứa trẻ mới bắt đầu được tiếp xúc với chữ viết, ngữ pháp… từ đó mới cải thiện, phát triển khả năng ngôn ngữ lên cấp độ cao cấp, bản xứ (ngôn ngữ mẹ đẻ).

Tại Việt Nam, tư duy, phương pháp giáo dục đã quá lỗi thời vẫn còn tồn tại tới tận ngày hôm nay, được chấp nhận một cách mặc định, và kể cả bạn không chấp nhận thì cũng không thể thay đổi cả hệ thống ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng tư duy giáo dục của bạn lỗi thời là hoàn toàn do ảnh hưởng của hệ thống giáo dục, bởi vì tư duy là của chính bạn, bạn có thể thay đổi nó mà không phải chịu tác động bởi bất kỳ ai hay hệ thống nào.

Như vậy, trước khi đặt mục tiêu cụ thể cho việc học Tiếng Anh, bạn phải nhớ rõ dù mục tiêu là thế nào đi nữa, bạn cần giao tiếp Tiếng Anh cơ bản thành thạo trước tiên, sau đó mới tới các cấp độ cao hơn, ví dụ như vượt qua được bài kiểm tra chứng chỉ IELTS 6.0 chẳng hạn. Rất nhiều học viên liên hệ tới Yaffle English Academy, trình bày mục tiêu là đạt điểm IELTS nào đó nhưng sau khi nhận được câu hỏi từ tư vấn viên “Lý do bạn cần chứng chỉ IELTS là gì?” thì hầu hết câu trả lời chúng tôi nhận được đều là “Vì công ty tôi ứng tuyển yêu cầu thế.”, “Để đi du học (Vì trường Đại học ở nước ngoài yêu cầu thế).”. Mọi người đều không để ý rằng “Tại sao công ty/tổ chức mà mình muốn tham gia lại yêu cầu thế?”. Rất đơn giản, bởi vì họ muốn chắc chắn rằng bạn có trình độ Tiếng Anh đủ để có khả năng giao tiếp và ghi nhận đầy đủ chính xác thông tin khi làm việc/học tập trong tổ chức của họ. Lấy ví dụ như tình hình học IELTS hiện nay tại Việt Nam, sinh viên đổ xô đi “luyện thi” để lấy bằng IELTS vì các trường Đại học yêu cầu thế (trước đây là chứng chỉ A,B,C sau đó là TOEIC), và khi có tấm bằng Đại học và chứng chỉ IELTS trên tay, phần lớn vẫn không thể ứng tuyển được vào công ty nước ngoài với mức lương mong muốn chỉ vì bạn không thể giao tiếp Tiếng Anh thành thạo, đặc biệt là khả năng phát âm.

Thực hiện mục tiêu

Bất kỳ kỹ năng hay loại hình công việc gì, nếu bạn muốn thành thạo bạn cần có kinh nghiệm trong vấn đề đó. Kinh nghiệm thì cần được tích luỹ duy nhất thông qua thực hành. Bạn mới mua một chiếc máy pha cà phê tự động, bạn không thể sử dụng nó thành thạo chỉ vì bạn đã đọc rất kỹ càng bảng hướng dẫn sử dụng nhiều lần. Tất nhiên, bạn sẽ đọc bảng hướng dẫn sử dụng cho lần đầu tiên, và sau một thời gian sử dụng thường xuyên, nhắm mắt bạn cũng có thể pha cà phê bằng máy ở nhà.

Thành thạo Tiếng Anh cũng vậy, bạn thực hành giao tiếp thường xuyên, bạn cải thiện liên tục theo lộ trình hợp lý. Quay lại với ví dụ đứa trẻ ở bên trên, đứa trẻ đâu có nói đúng được ngay, mà ba mẹ ông bà những người trực tiếp nuôi dưỡng nó, hướng dẫn chỉnh sửa nó hàng ngày sau mỗi câu nói, cách phát âm… Việc dạy và học diễn ra một cách rất tự nhiên và bản năng, cùng với một thái độ cực kỳ kiên nhẫn bởi tình yêu dành cho đứa trẻ. Đấy cũng là điều mà bạn cần để thực hiện được mục tiêu trong việc học Tiếng Anh, bạn cần người hướng dẫn, có thể chỉ ra lỗi sai, chỉnh sửa cách phát âm ngay lập tức khi nó xảy ra, dĩ nhiên bạn không phải là đứa trẻ nên việc học ngôn ngữ của bạn cần người hướng dẫn hiểu rõ tâm lý, phản ứng của bạn nên rõ ràng bạn cần một người có kinh nghiệm giảng dạy và kỹ năng sư phạm hướng dẫn mình. Thử tưởng tượng vui rằng, ba mẹ đứa trẻ có tật nói ngọng, theo bạn đứa trẻ đó có khả năng cao sẽ thừa hưởng tật đó không. Mà tật nói ngọng thì ai cũng biết, cực kỳ khó sửa và mất nhiều thời gian.

Thời gian là thứ quan trọng nhất, thời gian có thể làm ra tất cả mọi thứ nhưng chẳng có thứ gì làm ra thời gian cả. Không cần phải quá thông minh bạn cũng không muốn lãng phí thời gian của mình. Trong trường hợp học để lấy chứng chỉ IELTS, chúng tôi khẳng định rằng nếu bạn giao tiếp Tiếng Anh cơ bản thành thạo thì việc lấy chứng chỉ dễ dàng hơn nhiều mà lại tiết kiệm thời gian, bên cạnh đó bạn đạt được tất cả mọi thứ mà cuộc sống, công việc cần. Trong thực tế, sẽ chẳng ai trả lương cho bạn chỉ vì bạn làm tốt đề thi IELTS đâu.

Yo Ohw

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiếng Việt
Dịch bệnh! Ngại tới trung tâm, không có thời gian. Học Online thôi !
XEM KHOÁ ONLINE
close-image