fbpx
8 lý do bạn nên học Tiếng Anh
16/06/2017
Một số thành ngữ diễn tả tâm trạng bằng Tiếng Anh
26/06/2017

Yêu cầu sếp hay cấp trên của bạn về việc tăng lương luôn là việc mà khiến chúng ta cảm thấy ngại ngần khó nói. Đây là một vấn đề tế nhị và bạn chẳng bao giờ biết trước là liệu nó có thành công hay không hay là mọi thứ vẫn sẽ chỉ như cũ. Vậy làm thế nào để yêu cầu tăng lương bằng Tiếng Anh mà không phải là Tiếng Việt? Nó vẫn là điều khó nói! Nhưng đừng lo lắng vì hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một số cách diễn đạt (qua ví dụ) để giúp bạn có thể yêu cầu tăng thu nhập mà bạn xứng đáng (tất nhiên là bằng Tiếng Anh).

Tìm thời điểm phù hợp đề thảo luận về vấn đề

Bạn không cần phải cực kì thông minh để hiểu rằng không phải là ý kiến hay khi tiếp cận sếp của bạn khi họ vừa mới bước ra từ một buổi họp căng thẳng, hoặc một ngày nào đấy họ tới công ty với tâm trạng không mấy vui vẻ. Hãy thực hiện khi mà bạn chắc chắn rằng họ đang rảnh rỗi và có tâm trạng tốt hơn.

Bạn có thể mở đầu theo cách sau:

Excuse me, Mr Grant, do you have a minute?

Good morning, Mrs Holmes, may I discuss something with you?

Nếu cấp trên của bạn là một người rất bận rộn, lên lịch một buổi gặp khi mà cả hai đều rảnh rỗi.

Do you have anything on at 3 o’clock on Thursday?

How does meeting with me tomorrow at midday suit you?

Truyền đạt yêu cầu

Truyền đạt trực tiếp nhưng phải lịch sự. Nhớ rằng động từ “would” sẽ giúp bạn trình bày mọi vấn đề một cách nhã nhặn lịch sự.

Ví dụ:

Hi, Diane, I was hoping that we could talk about my salary.

I’d like to revisit my salary.

I would like to ask for a pay rise.

Giải trình yêu cầu

Sếp của bạn tất nhiên sẽ muốn một lời giải thích tại sao bạn nghĩ bạn xứng đáng được tăng lương. Hãy chuẩn bị tất cả số liệu về công việc của bạn bao gồm: tài liệu, đồ thị, hình ảnh…Nếu được bạn nên chuẩn bị một bài thuyết trình bằng PowerPoint để thể hiện tính chuyên nghiệp và hiệu quả công việc.

Ví dụ:

I have been working here for a year and in that time, I’ve taken on quite a few new responsibilities.

Since I’ve been in charge of the customer service department, the complaint rate has dropped by 38%.

I have thrown myself into the new international expansion project and, thanks to this project, the company has achieved its best turnover figures to date.

Phải chính xác

Nói rõ ràng mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu để tránh trường hợp bạn được chấp nhận tăng lương nhưng nó lại ít hơn những gì mà bạn mong muốn.

I meant a 10% raise.

I think a 10% raise would be deserved based on my tasks.

Based on the job market, a person with my post and responsibility should be earning at least XXXXXVND a year and my current salary does not meet this rate.

Rất tốt! Bây giờ bạn cần làm là kiên nhẫn và cầu nguyện. Hãy nhớ rằng biết Tiếng Anh là một lợi thế quan trọng để mở ra một sự nghiệp thăng tiến bao gồm cả việc kiếm được nhiều tiền hơn từ công việc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiếng Việt
Dịch bệnh! Ngại tới trung tâm, không có thời gian. Học Online thôi !
XEM KHOÁ ONLINE
close-image