fbpx

Mẹo giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh

Từ vựng Tiếng Anh công sở
31/07/2017
Tự học tiếng Anh, vấn đề nằm ở chính bạn
14/08/2017

Bạn nên lưu ý vấn đề trong quá trình giao tiếp tiếng Anh như tốc độ nói, cách sử dụng từ vựng, cách duy trì cuộc hội thoại…
Để giao tiếp tốt tiếng Anh, ngoài lượng lớn thời gian và công sức bỏ ra, bạn cần có phương pháp học phù hợp từ khi bắt đầu. Dưới đây là 5 lưu ý giúp bạn tìm hướng học đúng và hiệu quả.

1. Nói chậm

Thời gian đầu giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn nên nói chậm rãi và cố gắng trình bày vấn đề dễ hiểu để chủ động kiểm soát lỗi phát âm, lỗi dùng từ và lỗi ngữ pháp có thể xảy tới.

Nói chậm, không có nghĩa là bạn không có năng lực. Nếu như để ý kỹ hơn, bạn sẽ thấy những vị học giả nổi tiếng hay nguyên thủ quốc gia thường đọc những bài phát biểu hay thuyết trình khá chậm và diễn cảm để mọi người có thể hiểu hết thông điệp những vị đó muốn truyền đạt.

Bên cạnh đó, nếu cố gắng nói quá nhanh mà dùng sai từ có thể khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng, từ đó dẫn tới những hiểu lầm đáng tiếc.

2. Suy nghĩ kỹ trước khi trả lời

Khi nhận câu hỏi, hầu hết mọi người có xu hướng trả lời lại tức khắc. Thực tế, người đưa ra câu hỏi lại có mong một câu trả lời rõ ràng, kỹ lưỡng thay vì kiểu trả lời hời hợt cho qua. Vậy nên, bạn nên dành thời gian suy nghĩ thật kỹ mới trả lời, điều này vừa giúp nâng giá trị trong câu trả lời của bạn, vừa giúp kiểm soát nội dung nói để bạn có thời gian lựa chọn từ và ngữ pháp để trả lời lại cho phù hợp.

Hoặc nếu bạn không muốn để người khác mất thời gian trong khi chờ bạn suy nghĩ, bạn có thể áp dụng cách kéo dài thời gian suy nghĩ câu trả lời mà không khiến người khác khó chịu như sau:

Hỏi: Why is there so much violence on TV? (Tại sao trên ti vi diễn ra nhiều cảnh bạo lực như vậy?)

Trả lời: That’s a good question. Let me think for a moment, I haven’t really thought about it before. Well, I suppose… (Câu hỏi hay đó, cho tôi nghĩ một chút nhé bởi tôi chưa từng nghĩ về điều này trước đây. Ồ tôi nghĩ là… )

3. Học từ vựng theo cụm, thay vì từng từ

Nếu muốn tăng vốn từ vựng hiệu quả, đây là cách bạn có thể thử áp dụng.

Thực tế, khi học những từ vựng rời rạc trong thời gian dài mà không có cơ hội nghe nhắc lại, bạn sẽ khó lòng nhớ hết nội dung của các từ đó, ngược lại nếu học từ vựng theo cụm, bạn có thể nhớ các áp dụng từ đó trong hoàn cảnh cụ thể, từ đó, sẽ ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

4. Học bằng cách lắng nghe

Khi giao tiếp với người bản địa, hầu hết mọi người chỉ tập trung vào điều mình nói xem đã đúng chưa, chuẩn chưa, âm tiết tốt không, mà quên lắng nghe những điều người bản ngữ nói để học hỏi theo.

Điều này thật sai lầm, bởi khi giao tiếp với người nước ngoài, bạn có cơ hội học phong cách trò chuyện, ngữ pháp và từ vựng chuẩn họ dùng khi nhắc đến một chủ đề cụ thể. Vì thế, mỗi khi có cơ hội, hãy tập trung lắng nghe, thậm chí ghi chép lại những điều cần thiết

5. Luôn duy trì cuộc hội thoại

Giao tiếp là sự tương tác hai chiều. Trong hội thoại tiếng Anh, bạn không thể lúc nào cũng là người nói, mà phải để đối phương có cơ hội lên tiếng, từ đó câu chuyện không bị cụt và thú vị hơn.

Đặt ra những câu hỏi đơn giản, dễ trả lời sẽ giúp duy trì câu chuyện. Ví dụ như:

What are your views on that? (Ý của bạn về vấn đề này như thế nào?)

How about you? What do you think? (Thế còn bạn? Bạn nghĩ sao?)

Why do you think there’s so much violence on TV? (Tại sao bạn nghĩ có quá nhiều cảnh bạo lực trên tivi?)

Để giao tiếp tiếng Anh tốt, cần phải luyện tập thường xuyên. Vì thế, ngoài những lưu ý trên, bạn nên tìm cách thường xuyên trò chuyện với tiếng Anh với người có khả năng phát hiện và sửa lỗi cho bạn dưới nhiều hình thức như trực tiếp tại trung tâm Yaffle English Academy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiếng Việt
Dịch bệnh! Ngại tới trung tâm, không có thời gian. Học Online thôi !
XEM KHOÁ ONLINE
close-image